You must install Adobe Flash to view this content.

ĐỀ TÀI VIẾT LUẬN

Nhằm đáp ứng yêu cầu của các bạn sinh viên thuộc các trường Đại học tham gia Giải thưởng Honda YES, Văn phòng Quản lý Giải thưởng Honda YES xin gửi đến các bạn đề tài viết luận của các năm trước. Chúng tôi hi vọng đây sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho các bạn nếu các bạn có cơ hội tham gia kì thi viết luận!
Chúc các bạn thành công!

Năm 2006

Một trong những thách thức đối với sinh viên mới ra trường là phải đối diện với cuộc sống thực, sống động và luôn biến đổi; từ kiến thức học đường đến thế giới thực tại luôn có khoảng cách. Bạn hãy sử dụng những hiểu biết tổng hợp và suy nghĩ của bản thân để phân tích thách thức kể trên, để tri thức trở nên hữu ích hơn cho đời sống.

Năm 2007

Việt Nam đang đứng trên một sự đổi thay lớn của bối cảnh thế giới, của toàn cầu hóa và gia nhập WTO. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho phát triển KH-CN và giáo dục. Như một lực lượng trong tương lai của đất nước, các nhà KH trẻ như các bạn nghĩ gì về thời điểm này?

Năm 2008

Biến đổi khí hậu đang ngày càng trở thành một vấn đề trung tâm trong chương trình nghị sự của các chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, giới nghiên cứu và các đối tượng quan tâm khác trong toàn xã hội. Ở Việt nam, như những nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai, các bạn nghĩ gì về vấn đề này? Việt Nam có thể và có nên làm điều gì đó về hiện tượng này không?

Năm 2009

Đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, trong đó có việc xây dựng tinh thần doanh nghiệp (entrepreneurship) là chìa khóa nền tảng cho sự năng động của nhiều nền kinh tế trên thế giới, nhất là của các nước Đông Á như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc… Bạn hãy phân tích chủ đề đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp nói chung và phát triển tinh thần doanh nghiệp nói riêng trong bối cảnh quốc tế và Việt Nam hiện nay.

Năm 2010

Công nghiệp hóa-hiện đại hóa ở Việt nam đi cùng với phát triển kinh tế nông nghiệp-nông thôn ở một đất nước có 80% dân số là nông dân. Hãy phân tích việc phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển trong bối cảnh này.

Năm 2011

Trong giai đoạn phát triển sắp tới của đất nước, phát triển dựa trên tri thức (knowledge-based development) được coi là chìa khoá có tính then chốt. Hãy phân tích vấn đề này và vận dụng vào bối cảnh cụ thể của Việt nam.

Năm 2012

Việt Nam đang đứng trước những thách thức vô cùng gay go cho công cuộc phát triển trong bối cảnh cả trong lẫn ngoài nước. Hãy phân tích những thách thức này từ góc độ ngoại giao và kinh tế đối với các nước ASEAN, và là một nhà khoa học và sinh viên trẻ, bạn có thể làm được gì trước những thách thức này?

Năm 2013

Hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ vừa là mục tiêu vừa là phương tiện để góp phần đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năn 2020. Bạn hãy bình luận về vấn đề này.

Năm 2014

Hãy so sánh những thuận lợi và khó khăn khi phát triển công nghệ sinh thái trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo phương tiện giao thông vận tải. Nếu trở thành nhà nghiên cứu/ nhà quản lý kế hoạch hành động của bạn để quảng bá cho sự phát triển loại công nghệ này là gì.

Năm 2015

Việt Nam đang đối mặt với  những thách thức lớn của quá trình đô thị hóa với tốc độ cao, phát triển “đô thị xanh” là giải pháp giúp các thành phố Việt Nam phát triển thịnh vượng, bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường. Bạn hãy bình luận về vấn đề này.

Năm 2016

Theo em việc thúc đẩy đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh có phải là hướng đi đúng và phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa? Tại sao? Em hãy bình luận về vấn đề này

Năm 2017

Theo bạn phải làm thế nào để thay đổi được nhận thức của các cấp lãnh đạo, người dân và doanh nghiệp để quyết tâm chuyển đổi từ nền “kinh tế nâu” (nền kinh tế chỉ chú trọng nhiều tới tăng trưởng kinh tế mà giảm nhẹ bảo vệ môi trường) sang nền “kinh tế xanh” (nền kinh tế hòa hợp giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường) ?